Ăn giò chả có béo không? | Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về món ăn truyền thống của người Việt Nam

Ngày nay giò lụa đã trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích, là một món ăn kèm tạo hương vị khó quên cùng những món ăn như bánh giò, bánh cuốn, bún chả…. Vậy, ăn giò chả có béo không? Món khoái khẩu đang ở trước mắt mà lại không được ăn thì bạn nhận thấy thế nào? hầu hết người có niềm ham mê mãnh liệt với món chả lụa truyền thống thế nhưng lại sợ ăn vào sẽ bị mập, lên cân xấu xí.

Ăn giò chả có béo không?

Trước khi tìm hiểu ăn giò chả có béo không? Hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong giò chả trước nhé!

Thành phần dinh dưỡng có trong giò, chả món ăn truyền thống của Việt Nam

Trong chả lụa có thành phần chính từ thịt nạc heo. Mà thịt heo là nguồn nhu cầu thiết yếu hỗ trợ lượng lớn protein và những chất khoáng như sắt (Fe), đồng (Cu), magiê (Mg), photpho (P)…. bên cạnh đó thịt còn cung cấp các vitamin khác cần  có cho cơ thể chúng ta.

Dựa theo chỉ số của viện y tế, bộ dinh dưỡng đưa ra thì trong 100g chả lụa chỉ bao gồm 136 kcalo, 73g nước, 21.5g protein và 5.5g chất béo.

100g giò bao nhiêu calo? Lượng calo trong 100g chả lụa rơi vào trong khoảng 220-230kcal.

Ăn giò chả có béo không?

Khi bạn ăn thật sự nhiều chả lụa 1 ngày thì khả năng mập nhanh. Bởi mỡ heo và thịt là các chất chính gây ra nên hiện trạng thừa cân khi ăn quá thông thường. Thế nhưng nếu bạn biết kết hợp chả lụa với một vài loai rau ăn kèm làm salad thì béo hay mập lên là điều không thể.

Ăn giò chả có béo không?

Vậy có  cách nào giúp ăn giò không béo?

+ Chỉ nên ăn ở mức cho phép. Mỗi ngày bạn chỉ nên 100 – 300g giò chả để đảm bảo việc kiểm soát năng lượng.

+ Nên ăn kèm những loại giò, chả với những loại rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng, tăng cảm giác no nhanh hơn.

+ Nên tạo ra một thực đơn giảm cân, tập luyện phù hợp sao cho mức năng lượng tiêu hao luôn cao hơn mức năng lượng nạp vào.

+ Có thể sử dụng những phương pháp tan mỡ tiên tiến để đốt cháy mỡ thừa  tốt hơn.

Hưỡng dẫn những món ăn kết hợp với giò chả giúp giảm cân tác dụng tốt

Nộm Hoa chuối giò lụa

Nộm Hoa chuối giò lụa

Chuẩn bị:

  • 1 cái hoa chuối
  • 1 kg đá lạnh
  • 50% chai dấm
  • 1 củ tỏi
  • 1 lạng giá đỗ
  • 1 lạng giò lụa
  • 50 g Lạc rang
  • Đường
  • Mắm
  • Chanh
Cách làm như sau:
  • Giai đoạn mất nhiều thời gian đặc biệt là sơ chế hoa chuối ạ! Mình chuẩn bị nước ngâm hoa chuối gồm nước + đá + 1/3 chai dấm. Dùng dao inox thái nhỏ hoa chuối! Thái đến đâu, ngâm đến đó!
  • Bỏ phần lõi hoa chuối vì ăn rất dở lại lắm nhựa đen! Bỏ cả phần vụn chuối li ti nữa. Nói chung cố gắng chỉ nhặt phần hoa chuối thái nhỏ để vận dụng. Mình rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó lại ngâm đá lạnh cùng không còn xa lạ dấm để hoa chuối trắng đẹp và giòn nhé!
  • Sơ chế nhặt rửa rau và tỏi. Rang lạc sát vỏ và giã nhỏ lạc
  • Đun nước đường lên để pha mắm. Nước sôi tan hết đường thì cho mắm vào cho bớt mùi gắt! Nêm nếm vừa miệng. Khi hỗn hợp nguội thì cho tỏi và dấm vào
  • Khi chuẩn bị ăn mới với hoa chuối lên vẩy khô, xếp ra đĩa. Tiếp tục cho lần lượt rau thơm thái nhỏ, bảng giá đỗ, giò lụa thái sợi, ớt bỏ hột thái nhỏ và 50% phần lạc lên.  Bày ra đĩa rồi rắc lạc rang lên và thưởng thức!

Chả lụa chay kho

Chả lụa chay kho

Chuẩn bị:

  • 2 cây chả lụa gần 250 gr (cắt miếng vừa ăn)
  • 100 gr nấm rơm
  • đường
  • dầu ăn
  • Tiêu đập dập
Phần sốt:
  • 1 mc dầu hào chay
  • 2.5 mc bột nêm rau củ
  • 2 chén nước sôi
Cách tiến hành như sau:
  • Phần sốt trộn đều với nhau để qua 1 bên.
  • Bắt cái chảo lên cho đường và dầu ăn vào nấu cho đến khi đường tan rồi keo lại hơi vàng nâu. Cho đầu ngò vào phi rồi cho nước sốt vào. Sau đó cho chả lụa và nấm vào kho.
  • Đến lúc sốt kẹo lại thì tắt lửa rồi cho tiêu vào và dọn ra dĩa măm thôi

Trên đây là bài trả lời câu hỏi ăn giò chả có béo không của giảm béo nhanh. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những lựa chọn cho những thực đơn giảm cân hằng ngày mà không lo bị béo nhé!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình luận
Từ khóa
X
Chat với chuyên gia