Ăn Chất Xơ Có Thể Giúp Bạn Giảm Mỡ Bụng Như Thế Nào?

Mỡ bụng cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các tình trạng sức khỏe khác. Bên cạnh đó, mỡ bụng làm mất vóc dáng thon gọn và ảnh hưởng vô cùng lớn tới thẩm mỹ và sự tự tin hàng ngày. Tuy vậy, có rất nhiều cách để giảm mỡ bụng hiệu quả và nạp thêm chất xơ chính là một trong những cách đó. Vậy ăn chất xơ giúp giảm mỡ bụng như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.

Ăn Chất Xơ Có Thể Giúp Bạn Giảm Mỡ Bụng Như Thế Nào?
Ăn Chất Xơ Có Thể Giúp Bạn Giảm Mỡ Bụng Như Thế Nào?

Chất xơ là gì?

Chất xơ, hay còn gọi là chất xơ thực phẩm, thức ăn thô, là phần khó tiêu hóa của thức ăn có nguồn gốc từ cây trồng ăn được, rau và nấm ăn được. Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có hai thành phần chính: chất xơ không hòa tan và hòa tan, chúng khác nhau về cách tương tác với nước trong cơ thể bạn. Chất xơ không hòa tan không hòa tan với nước và hoạt động chủ yếu như một chất độn để giúp hình thành phân và hỗ trợ đưa nó qua ruột dễ dàng hơn (Điều này có thể giúp trị táo bón). Chất xơ hòa tan, chẳng hạn như beta-glucan và glucomannan, tương tác với nước để tạo thành một chất giống như gel, nhớt giúp làm chậm tốc độ dạ dày đưa thức ăn đã tiêu hóa vào ruột. Vậy ăn chất xơ giảm mỡ bụng ra sao?

Chất xơ là gì?
Chất xơ là gì?

Ăn chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm mỡ bụng như thế nào?

Ăn nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm mỡ bụng và ngăn ngừa tăng mỡ bụng. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc tăng 10 gam lượng chất xơ hòa tan hàng ngày giúp giảm nguy cơ tăng mỡ bụng xuống 3,7% .

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất xơ hòa tan có nguy cơ béo bụng thấp hơn.

Trên thực tế, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng theo nhiều cách khác nhau

chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng theo nhiều cách khác nhau
Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng theo nhiều cách khác nhau

Chất xơ hòa tan khuyến khích sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột, có liên quan đến việc giảm mỡ bụng

Có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn hữu ích sống trong ruột dưới của bạn.

Không giống như các vi khuẩn khác, những vi khuẩn này vô hại và chia sẻ mối quan hệ cùng có lợi với con người.

Con người cung cấp cho vi khuẩn một ngôi nhà và chất dinh dưỡng, trong khi vi khuẩn giúp đảm nhận các quá trình như sản xuất vitamin và xử lý chất thải.

Có nhiều loại vi khuẩn khác nhau và việc có nhiều loại vi khuẩn có lợi đường ruột hơn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, kháng insulin và bệnh tim.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có nhiều loại vi khuẩn đường ruột tốt hơn sẽ có nguy cơ béo bụng thấp hơn.

Vi khuẩn đường ruột hữu ích như thế nào trong quá trình giảm mỡ bụng

Bởi vì cơ thể không thể tự tiêu hóa chất xơ nên khi nó đến ruột thì hầu như không thay đổi.

Khi đó, các enzym cụ thể trong vi khuẩn đường ruột có thể tiêu hóa chất xơ hòa tan. Đây là một cách quan trọng trong đó vi khuẩn đường ruột thúc đẩy sức khỏe tối ưu. Trong khi đó, chất xơ hòa tan hoạt động như một prebiotic, cung cấp chất dinh dưỡng cho vi khuẩn.

Quá trình tiêu hóa và phá vỡ chất xơ hòa tan được gọi là quá trình lên men. Nó tạo ra axit béo chuỗi ngắn, một loại chất béo có thể giúp giảm mỡ bụng.

Một cách mà axit béo chuỗi ngắn có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo của bạn là tăng tốc độ đốt cháy chất béo hoặc giảm tốc độ lưu trữ chất béo, mặc dù cách thức hoạt động của điều này vẫn chưa được hiểu hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng axit béo chuỗi ngắn cao hơn và nguy cơ béo bụng thấp hơn.

Chất Xơ Hòa Tan Giúp Giảm Thèm Ăn

Chất xơ hòa tan là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên mạnh mẽ.

Bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn, bạn có nhiều khả năng giảm lượng calo nạp vào, điều này có thể giúp giảm cân hiệu quả

Có một số lý thuyết được đưa ra về cách chất xơ hòa tan có thể giúp giảm sự thèm ăn. Đầu tiên, chất xơ hòa tan giúp điều chỉnh các hormone liên quan đến kiểm soát sự thèm ăn.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn chất xơ hòa tan làm giảm mức độ hormone đói do cơ thể sản xuất, bao gồm cả ghrelin. Một số khác đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan làm tăng sản xuất hormone khiến bạn cảm thấy no, chẳng hạn như cholecystokinin, GLP-1 và peptide YY. Thứ hai, chất xơ có thể làm giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua ruột.

Khi các chất dinh dưỡng như glucose được giải phóng từ từ vào ruột, cơ thể sẽ giải phóng insulin với tốc độ chậm hơn. Điều này có liên quan đến việc giảm cảm giác đói rõ rệt

Cách bổ sung chất xơ hoà tan giảm mỡ bụng hiệu quả

Chất xơ hòa tan rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm hạt lanh, khoai lang, yến mạch, các loại đậu, trái bơ, măng tây, rau xanh

Tuy nhiên, mặc dù chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mỡ bụng, nhưng không nên ăn nhiều chất xơ hòa tan ngay lập tức. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như co thắt dạ dày, tiêu chảy và đầy hơi. Tốt nhất là tăng lượng tiêu thụ của bạn từ từ, theo thời gian, để giúp cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể .

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị rằng nam giới nên tiêu thụ 30–38 gam chất xơ mỗi ngày, trong khi phụ nữ nên hướng tới khoảng 21–25 gam mỗi ngày.

Nhìn chung, bổ sung chất xơ là một chiến lược hiệu quả để giảm mỡ bụng, mặc dù cần nghiên cứu rõ ràng để có thể đưa ra các khẳng định rõ ràng hơn. Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu ăn chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm mỡ bụng như thế nào. Nếu quá trình này kéo dài và muốn rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả giảm mỡ bụng đừng quên đến những cơ sở thẩm mỹ giảm mỡ bụng uy tín để được tư vấn cụ thể.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Bình luận
Viết bình luận của bạn
Bình lun
X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
X